TIN TỨC GIÁO DỤC

Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Ảnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf Trieu_bong_hong.swf 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf Yeu_lam.jpg O.jpg S.jpg Hj.jpg 83C.swf Dem_dong_loan.swf Happy_new_year.swf Ai__untitled.jpg 20m3.swf Chuc_mung_ngay_phu_nu_Viet_Nam_20__10.flv 571.jpg 0.M_03F.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • (Phạm Thị Thương Huyền)

  Tinh xa

  CHÂN TRỜI CHỈ MỞ RA CHO NHỮNG AI SAY MÊ HỌC TẬP...

  Chào mừng quý vị đến với CHÂN TRỜI RỘNG MỞ- Phạm Thị Thương Huyền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Kĩ năng học tập >

  Để luôn tràn đầy cảm hứng học tập

  Nhiều học sinh hiện nay học tập theo thái độ hứng lên thì học, không thì thôi. Thái độ học tập ấy khiến mọi việc trở nên trì trệ, kết quả học tập không đảm bảo.

  Trong quá trình học tập không thể tránh khỏi những lúc bạn thấy chán nản, mệt mỏi. Lúc này cảm hứng học tập đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp bạn lấy lại được thăng bằng cũng như thái độ tích cực trong học tập. 

  Cảm hứng là một yếu tố thuộc về tinh thần, không trực tiếp tạo nên kết quả học tập cho bạn. Tuy nhiên, cảm hứng lại là một yếu tố không thể thiếu trong quá  trình sáng tạo. Nó khiến bạn có một tinh thần thoải mái, tạo niềm hứng khởi trong việc học tập của bạn. Học tập cũng như làm việc mà không có cảm hứng thì cũng giống như việc ăn mà không thấy ngon, từ đó hiệu quả công việc và học tập cũng sẽ thay đổi. 

  Nhiều người cho rằng cảm hứng là thứ cảm giác tự phát, tự nó đến rồi tự nó lại đi, không ai kiểm soát  được. Cảm hứng trong học tập cũng vậy! Nhiều học sinh hiện nay học tập theo thái độ hứng lên thì học, không thì thôi. Thái độ học tập ấy khiến mọi việc trở nên trì trệ, kết quả học tập không đảm bảo. 

  Tiêu biểu cho cảm hứng học tập chính là việc viết văn. Nhiều học sinh luôn than rằng: “Học văn rất nhàm chán, khó nuốt vì không tìm được nguồn cảm hứng”. Điều đó dẫn tới nhiều kì thi hiện nay, điểm văn của học sinh luôn trong trạng thái chìm nổi bấp bênh. Có thể trong kì thi này bạn được điểm cao nhưng sang tới kì thi sau lại đột ngột tụt xuống thấp thậm tệ và lý do được lý giải hết sức trừu tượng “không có cảm hứng”! 

  Hay bỗng một ngày bình thường, cảm hứng học tập chợt đến. Bạn với tay lấy quyển sổ ghi chép vạch cho mình một kế hoạch học tập hoàn hảo với bao dự tính môn này học sáng, môn kia học tối, mai phải hoàn thành xong bài này, ngày kia phải cố gắng xong bài tập kia, rồi phải đi học thêm tiếng Anh để trao dồi khả năng giao tiếp… hàng loạt ý tưởng học tập hiện ra trong đầu. Bạn thực hiện chúng theo đúng trình tự sắp xếp một cách hào hứng và đạt được hiệu quả không ngờ. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau bạn bỗng thấy chán nản, mệt mỏi và muốn vứt quách cái thời khóa biểu ấy khi. Đó là khi cảm hứng đã hết!

  Từ đó cho thấy tạo được niềm cảm hứng trong học tập là  điều vô cùng quan trọng. Bởi khi không còn cảm hứng nữa, năng lượng cũng như đầu óc bạn sẽ không thể hoạt động hết công suất, đương nhiên điều đó đồng nghĩa với việc kết quả học tập của bạn sẽ không được như ý muốn. 


  Ảnh minh họa.

  Việc khơi dậy cảm hứng còn tùy thuộc vào cảm xúc của mỗi người và tùy vào thời điểm. Có khi cố tập trung suy nghĩ nát óc, cố khơi dậy một cái gì đó trong mình mà vẫn bất lực nhưng bỗng dưng đi đâu đó hay thấy một ai đó thành công trong học tập lại khơi dậy trong bạn niềm đam mê và cảm hứng học. Xét ở một góc độ nào đó thì cảm hứng cũng liên quan ít nhiều đến may mắn. Tuy nhiên, không phải không có cách nào để tự mình tạo ra cảm hứng. Hãy nắm bắt cảm xúc để cảm hứng luôn xuất hiện đúng lúc. 

  Trước tiên, hãy học tập bằng một thái độ tích cực. Đừng đè nặng lên mình bằng điểm số và hư danh. Bạn phải hiểu được ý nghĩa của việc học là tốt cho bản thân chứ không phải học cho bố mẹ, cho gia đình. Nhận thức được điều đó là bạn đã vượt qua được phần nào áp lực học tập rồi. Đầu óc thư thái, thoải mái góp phần không nhỏ tạo nên cảm hứng đấy. 

  Học tập chăm chỉ, nắm chắc kiến thức sẽ giúp bạn tự tin trong học tập. Có kiến thức vững chắc, không nao núng trước kiến thức sẽ không làm bạn nản chí. Điều ấy khiến bạn luôn tràn đầy năng lực, cảm hứng cũng sẽ đến dễ dàng hơn.

  Đơn cử như khi làm bài thi Văn, nhiều bạn đổ tội cho việc mình không làm bài tốt do không có hứng viết. Tuy cảm hứng khi làm Văn đóng một vai trò vô cùng quan trọng nhưng lại không phải là yếu tố quyết định toàn bộ điểm số của bài. Học thật kĩ bài học từ những lý lẽ, dẫn chứng nhỏ cho tới những lý lẽ, dẫn chứng lớn sẽ giúp bạn nắm chắc lượng thông tin cần thiết để hoàn thành bài Văn, ngoài ra còn cần phải luyện tập viết và đọc thật nhiều. Có kiến thức đủ để đối phó trong tay rồi, cảm hứng ắt sẽ tới nhanh hơn so với những bạn chỉ biết “há miệng chờ sung”, trông chờ cảm xúc tới để có thể “chém gió”. Cảm xúc dù có may mắn đến với bạn nhưng nếu không có kiến thức trong đầu thì kết quả cũng sẽ không thể cao như mong đợi được. 

  Một kinh nghiệm nhỏ nữa trong việc tạo cảm hứng học tập chính là hãy nhìn những tấm gương học tập tốt xung quanh mình và học theo họ với thái độ nghiêm túc. Và cũng đừng quên nghĩ về một tương lai tươi sáng đang chờ bạn ở phía trước nếu có một kết quả học tập tốt. 

  Cuối cùng, bạn phải luôn giữ đầu óc thư thái, thoải mái. Không nên tạo áp lực học tập cho mình, cũng đừng cố tạo ra cảm hứng. Hãy học và nghỉ ngơi đều đặn. Chỉ cần bạn cố gắng, cảm hứng học tập cũng như năng lượng sẽ luôn tràn ngập.


  Lumie


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thị Thương Huyền @ 19:56 02/02/2011
  Số lượt xem: 1551
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến