TIN TỨC GIÁO DỤC

Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Ảnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf Trieu_bong_hong.swf 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf Yeu_lam.jpg O.jpg S.jpg Hj.jpg 83C.swf Dem_dong_loan.swf Happy_new_year.swf Ai__untitled.jpg 20m3.swf Chuc_mung_ngay_phu_nu_Viet_Nam_20__10.flv 571.jpg 0.M_03F.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • (Phạm Thị Thương Huyền)

  Tinh xa

  CHÂN TRỜI CHỈ MỞ RA CHO NHỮNG AI SAY MÊ HỌC TẬP...

  Chào mừng quý vị đến với CHÂN TRỜI RỘNG MỞ- Phạm Thị Thương Huyền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Tư liệu bài viết >

  Về ngày sinh của Bác

  ách đây 64 năm, ngày 18/5/1946, tờ “Cứu Quốc” cơ quan của Mặt trận Việt Minh đăng bài báo “Cụ Hồ Chí Minh với dân tộc Việt Nam” trong đó lần đầu tiên công bố Ngày sinh của vị Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

   

   “Ngày 19 tháng Năm này, năm mươi sáu năm trước đây (1890) đã ra đời một người: Hồ Chí Minh.

  Bằng bàn tay khéo léo và quả quyết, chính ông đã khai sinh, đã nuôi nấng nhiều đoàn thể cách mạng Việt Nam. Tinh thần hoạt động của hầu hết các chiến sĩ Việt Nam đều do bàn tay tài tình của ông hun đúc...”.

  Ngày hôm đó, cũng là ngày Đô đốc D’ Argenlieu, Cao ủy Pháp ở Đông Dương, nhân vật “diều hâu” tiêu biểu trong chính giới Pháp đến Hà Nội và đến gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì cuộc gặp mặt lại diễn ra trước ngày sinh nhật của vị nguyên thủ nước chủ nhà nên theo phép lịch sự, viên Đô đốc thực dân phải dành những lời lẽ thiện chí: “Ngày mai là lễ sinh nhật của Chủ tịch, tôi xin chúc mừng Chủ tịch trường thọ...”.

  Bác Hồ cũng đáp lại bằng những lời lẽ thân thiện: “Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới lấy làm sung sướng được đón tiếp người thay mặt nước Pháp...”. Nhờ không khí ấy mà những ý đồ ban đầu muốn tìm cách gây hấn của giới thực dân Pháp tạm phải gác lại. Cũng kể từ đó, ngày 19/5 chính thức được xác nhận như ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Cho đến tháng 5/1948, dù chiến tranh đã bùng nổ, tinh thần mong muốn hòa hiếu mà Bác bày tỏ trong lần tiếp Đô đốc D’ Argenlieu từ 2 năm trước vẫn được khẳng định. Trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng “International News Service” của Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa bày tỏ: “Chiến tranh sẽ chấm dứt ngay khi nào nước Việt Nam được độc lập và thống nhất thực sự. Chúng tôi chiến đấu chống thực dân Pháp nhưng bao giờ cũng là bạn của nhân dân Pháp... Chúng tôi bao giờ cũng trông cậy vào chúng tôi và vào cảm tình tích cực của các người dân chủ trên thế giới, trước hết của các người dân chủ Pháp”.

  Ngày này một năm sau đó, 18/5/1966, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có mặt tại Bắc Kinh làm việc với các nhà lãnh đạo Trung Quốc như Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ, Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình... về tình hình của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam.

  Từ năm 1960 đến 1967, hầu như năm nào, Bác cũng có mặt tại Trung Quốc trước ngày sinh nhật của mình. Phải chăng đó là cách tạo những cơ hội để vận động sự ủng hộ của Trung Quốc đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà nhân dân ta đang tiến hành trong bối cảnh giữa Liên Xô và Trung Quốc đang mâu thuẫn trầm trọng mà chúng ta cần thiết phải tranh thủ sự viện trợ của cả hai nước lớn này (!?). Như thế, đến cả ngày sinh của Bác cũng trở thành một lợi khí phục vụ cho sự nghiệp chung của Đất nước.


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thị Thương Huyền @ 22:43 18/05/2010
  Số lượt xem: 892
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến