TIN TỨC GIÁO DỤC

Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Ảnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf Trieu_bong_hong.swf 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf Yeu_lam.jpg O.jpg S.jpg Hj.jpg 83C.swf Dem_dong_loan.swf Happy_new_year.swf Ai__untitled.jpg 20m3.swf Chuc_mung_ngay_phu_nu_Viet_Nam_20__10.flv 571.jpg 0.M_03F.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • (Phạm Thị Thương Huyền)

  Tinh xa

  CHÂN TRỜI CHỈ MỞ RA CHO NHỮNG AI SAY MÊ HỌC TẬP...

  Chào mừng quý vị đến với CHÂN TRỜI RỘNG MỞ- Phạm Thị Thương Huyền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > NGHỆ THUẬT HỘI HỌA >

  Những bức họa nổi tiếng thế giới (Phần 1)

  1. Mona Lisa và nụ cười thế kỷ
  Đây là bức họa nổi tiếng nhất thế giới, tác phẩm để đời của thiên tài toàn năng Leonardo Da Vinci. Có lẽ dù cho đến tận sau này đi chăng nữa, sẽ hiếm có một thiên tài nào toàn năng như ông. Không chỉ trên lĩnh vực hội họa mà cả trong điêu khắc, sinh học, hóa học, vật lý, cơ khí, chế tạo...ông vẫn là thiên tài trong những lĩnh vực ấy.
  Cuộc đời ông đã để lại cho đời sau 3 tác phẩm mãi mãi trở thành bất tử.
  Trong đó nổi tiếng nhất là bức tranh Mona Lisa mà chúng ta đang chiêm ngưỡng dưới đây.


  1080516032306_01

  Ngày còn bé, khi lần đầu tiên được nhìn thấy bức hình này, tôi đã thoáng một chút ngỡ ngàng. Tự hỏi "Cô gái trong bức tranh này đang cười cái gì vậy nhỉ?".
  Sau này lớn lên mới hiểu một điều, bức tranh ấy, nụ cười ấy là nụ cười huyền thoại đã làm tốn biết bao giấy mực của các nhà phê bình.
  Dưới đây là những gì sưu tầm được


  Bí ẩn nụ cười Mona Lisa
  (Nguồn vi.wikipedia.org)

  Bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci đã tạo cảm hứng cho rất nhiều nhà phân tích, từ nghệ thuật tới khoa học, từ phân tích quang học tới phân tích tâm lý học, hình thành hình ảnh "nụ cười Mona Lisa" trong văn học, đại diện cho một cái gì đó rất bí ẩn.

  Khuôn mặt nàng Mona Lisa trong tranh khiến người ta không thể đoán định rằng nàng có đang cười hay không. Nhìn riêng đôi mắt, bạn sẽ thấy ánh lên rất nhiều ý vui, ý lạc quan, yêu đời. Nhưng nhìn thấp xuống khoé miệng, đôi môi, ta lại thấy nàng nghiêm nghị đến kỳ lạ. Trong cái miệng đó, ta lại thấy rõ sự hồi hộp, lo lắng trong cái nhếch mép cười. Bộ mặt Mona vừa cười, vừa nghiêm nghị đã trở thành đề tài bàn cãi trong rất nhiều các cuộc khẩu chiến và bút chiến.

  Nhà sinh học thần kinh Margaret Livingstone của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) cho rằng đó là do bản thân cảm xúc thị giác người xem: "Mỗi khi nhìn, bạn nhìn những chấm riêng rẽ, nhưng thị giác ngoại biên thì tập hợp chúng lại với nhau và trộn lẫn màu sắc, vì thế bạn chuyển động mắt chung quanh và tạo nên những thay đổi trong khi nhìn".

  Christopher Tyler và Leonid Kontsevich của Viện nghiên cứu mắt Smith-Kettlewell ở San Francisco (Hoa Kỳ) đã điều chỉnh một bức ảnh kỹ thuật số được chụp lại từ bức tranh này, bằng cách bổ sung vào đó các nhiễu loạn thị giác – giống như những vết nhiễu trên một kênh tivi kém. Sau đó, họ yêu cầu 12 người quan sát đánh giá cảm xúc của nhân vật trên tranh, phân theo 4 bậc, từ buồn rầu tới hạnh phúc. Kết luận: hệ thống thị giác của chúng ta bị nhiễu bởi nhiều nguồn, như: số lượng photon ít nhiều đập vào các tế bào cảm nhận ánh sáng trong mắt, hoạt động sai lệch ngẫu nhiên của các sắc tố hấp thụ photon, và sự loé sáng ngẫu nhiên của các nơron có nhiệm vụ mang tín hiệu thị giác tới não.

  Đằng sau nụ cười Mona Lisa
  (Nguồn Vnexpress.net)

  Ý nghĩa đích thực đằng sau nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa đã ám ảnh những người yêu nghệ thuật trong nhiều năm nay, nhưng giờ các nhà khoa học tin rằng họ đã có lời giải đáp.

  Bằng một chương trình máy tính được thiết kế để nhận diện cảm xúc khuôn mặt, họ đã tìm thấy người đẹp của danh hoạ Leonardo da Vinci có 83% hạnh phúc, 9% khinh bỉ, 6% sợ hãi và 2% giận dữ.

  Nghiên cứu do giáo sư Nicu Sebe tại Đại học Amsterdam, Hà Lan, thực hiện nhờ vào một phần mềm theo dõi khuôn mặt do giáo Tom Huang tại Đại học Illinois, Mỹ, phát triển.

  Bằng cách so sánh bức hình với những đặc điểm chủ chốt trên khuôn mặt, như độ cong của làn môi, nếp nhăn trên khoé mắt, chương trình có thể tìm ra chỉ số cho 6 cảm xúc cơ bản của con người: hạnh phúc, ngạc nhiên, giận dữ, khinh bỉ, sợ hãi và buồn rầu.

  Theo các nhà khoa học, công nghệ có thể được sử dụng để tạo ra những máy tính phản ứng với tâm trạng của người sử dụng.

  Đã có rất nhiều giả thuyết về danh tính của người đàn bà đẹp và nụ cười của nàng. Có người cho rằng Mona Lisa đang mang thai vào thời điểm đó, hay thực ra đó là hình ảnh người tình đồng tính của hoạ sĩ, hay bức chân dung tự hoạ biến tấu.

  Giáo sư Donald Sassoon, tại Đại học London nhận định: "Một trong những điều quan trọng nhất về bức hoạ là Leonardo đã sử dụng một kỹ thuật gọi là sfumato - nghĩa là mờ sương khói".

  Khi được hỏi vì sao Mona Lisa lại cười, ông đáp: "Làm sao mà biết được vì sao người ta lại cười trong bức hình. Vào thế kỷ 15, răng của mọi người rất xấu nên họ sẽ không muốn khoe ra".

  P/S: Trong tác phẩm "Mật mã Da Vinci", một trong những tác phẩm hay nhất mà tôi đã từng được đọc. Cũng có một cách lý giải rất hay. Đây là người đàn bà đồng tính và bản thân Da Vinci cũng là một người đồng tính.

  2. Bức tranh trên vòm nhà nguyện Sistine, tại Vatican.

  Bức tranh thứ hai xin được giới thiệu đó là bức họa "trên vòm nhà nguyện Sistine, tại Vatican." của Michelangelo, kiến trúc sư thiên tài mà tên tuổi của ông chỉ đứng sau Leonardo Da Vinci vào thời kỳ phục hưng.
  0lastjud_500

  Đây là tác phẩm để đời và mãi mãi bất hủ của người họa sĩ thiên tài, tác giả của bức tượng David-bức tượng được xem là đẹp nhất mọi thời đại
  Là bức tranh trần hoành tráng nhất mà ông đã vẽ trong tư thế treo ngược người trong hơn một thập niên. Tất cả những bức tranh con trong chùm tranh này đều lấy từ những điển tích Chúa Sáng Tạo Thế Giới của Kinh Thánh.
  Khi Michelangielo được chính đức Giáo Hoàng Julius II vời lại Rome vào năm 1505 để thực hiện 2 tác phẩm, một trong 2 tác phẩm đó là bức tranh vòm đã nói phía trên, ông thấy đây quả thật là một công việc khó khăn và nguy hiểm. Ông phải làm việc ở một độ cao, treo mình trên những bậc giàn giáo và ông đã vẽ trong tư thế đó suốt từ năm 1508 đến năm 1512 để tạo ra một vài bức hoạ đẹp nhất mọi thời đại. Trên khung vòm tại nhà nguyện này ông tạo ra một hệ thống trang trí vô cùng phức tạp bao gồm 9 cảnh lấy từ Cuốn Chúa sáng tạo ra thế giới ( Kinh Cựu Ước ), mà bắt đầu bằng cảnh Chúa phân biệt giữa Ánh Sáng và Bóng Đêm, cảnh tạo ra Adam, cảnh tạo ra Eve, sự quyến rũ và sa ngã của Adam và Eve và trận đại hồng thuỷ. Những bức hoạ này được đặt tại vị trí trung tâm, được bao quanh bởi các hình ảnh về những vị tiên tri, những bà đồng cốt, bệ đá đăng quang, bởi những hình tượng lấy trong Cựu ước, và những hình ảnh về Tổ tiên của Chúa.
  Để chuẩn bị cho tác phẩm đồ sộ này, ông đã phải nghiên cứu,lập hàng loạt phác thảo, tạo ra các hình tượng hạt nhân cho mỗi mẫu nhân vật. Chính đó đã thể hiện khả năng vô nhị của ông trong việc nghiên cứu về giải phẫu học cơ thể con người, nghiên cứu các chuyển động của con người, nghiên cứu các hình ảnh huyền bí trong tôn giáo vô cùng kỹ lưỡng. Do vậy ông đã làm thay đổi về phong cách hội hoạ Phương Tây một cách mạnh mẽ.

  3.Trường học Aten

  Trường học Aten của Raphael không phải là tác phẩm nổi tiếng nhất,nhưng tôi xếp nó vào vị trí thứ 3, đơn giản vì đây là một trong những bức họa tôi yêu nhất. Sự hội tụ của những thiên tài vào một bức họa. Sự phục hưng của một thời đại văn minh rực rỡ của nhân loại. Hy Lạp cổ đại.

  truong_hoc_aten_500

  Bức bích họa “Trường Athènes” của Raphael vẽ trang trí bức tường của Vatican vào năm 1510-1511.
  Hiện diện trong bức hoạ là hầu hết những bộ óc vĩ đại của nền văn minh cổ Hy lạp. Thầy trò Platon - Aristote đi sóng đôi ở giữa, góc dưới bên trái là pythago, góc bên phải là nhà thiên văn học ptoléme, ngoài cùng bên trái Archimède trần truồng lao vào “-Tìm thấy rồi! Tìm thấy rồi!”, gần bên trái Socrates theo thói quen quen thuộc tụ tập đám thanh niên để 8 về vấn đề triết lý
  Chưa hết, điều lý thú ở bức tranh là nó còn miêu tả cả những thiên tài của thời kỳ Phục hưng,
  Như hình ảnh của Platon, Raphael đã lấy chính chân dung danh họa đương thời Leonardo Da Vinci để miêu tả. Chàng trai trẻ đang ngồi viết trên cái bàn ở giữa dưới bức tranh là nhà điêu khắc Michelangelo. Sau lưng Michelangelo thấp thoáng hình ảnh một cô gái bí ẩn - Monalisa người tình của Da vinci...... Còn nhiều người nữa mà ko biết là ai T_T
  Trong tranh có rất nhiều tuyến nhiều nhóm nhân vật, có vẻ tĩnh lặng, nhưng qua các vẻ dáng cho thấy sự ngấm ngầm xung đột của các trào lưu tư tưởng đương thời

  4. Mùa thu vàng


  golden-autumn-levitan1895oiloncanva_500
  Lần đầu tiên tôi được nhìn bức họa Mùa thu vàng của Lêvitan là năm tôi 13 tuổi, trong một tờ báo Hoa Học Trò ngày xưa. Tôi vẫn nhớ mãi ấn tượng đầu tiên khi ngắm nhìn bức tranh ấy. Đẹp đến ngỡ ngàng. Bức tranh mang một vẻ đẹp thiên cổ, một vẻ đẹp thực đến lãng mạn. Một dòng sông nhỏ và những tán cây bên sông. Lá rụng đầy, làn cỏ xanh mướt và bầu trời xanh gợi lòng người.
  Đó là mùa thu của nước Nga.
  Mùa thu vàng.
  Đến tận bây giờ, Mùa thu vàng vẫn ngự trị một vị trí đặc biệt trong tim tôi. Trên giá sách là một khung tranh nho nhỏ của bức mùa thu vàng năm ấy. Giờ đã ngả màu thời gian. Nhưng mùa thu vàng thì vẫn đẹp mãi.

  5. Bữa ăn tối cuối cùng

  leonardodavinci_thelastsupp_500

  The last super, bức tranh đẹp nhất và ẩn chứa nhiều bí mật nhất của thời đại của họa sĩ thiên tài Leonardo Da Vinci
  Hàng trăm năm qua, biết bao người đã từng đến nhà thờ Milan để ngắm nhìn bức tranh và cũng từng ấy người đã xót xa khi nhìn thấy sự xuống cấp của nó. Chỉ có điều dù xót xa đến bao nhiêu, trái tim họ, tâm thần họ đều chấn động ngỡ ngàng khi nhìn thấy bức tranh. Họ như sống lại với thời khắc bên tiệc ly của ngày thứ 5 ấy. Trong những giờ phút cuối cùng của chúa Jesu, như được sống bên cạnh các tông đồ với bao cảm xúc trái ngược khi nghe chúa nói "Một trong số những người các ngươi sẽ phản ta".
  Với một người bình thường, với một tín đồ giáo dân bình thường. Họ sẽ đơn giản nhìn bức tranh như nhìn một tác phẩm hội họa. Nhưng đối với những người săn tìm "Chén thánh" thì đó là một bức tranh giải mã.
  Đọc tác phẩm "Mật mã Da Vinci" với bao cảm xúc thích thú, khi phát hiện những điều bí ẩn của bức tranh. Chén thánh là Maria, người phụ nữ ở bên cạnh chúa, mà cả thế giới đạo Thiên Chúa nguyền rủa. Maria chứ không phải là một tông đồ nam nào khác. Nàng là phụ nữ. Một lưỡi gươm được vẽ một cách tài tình đưa lên đe dọa cô, lưỡi gươm không thuộc về bàn tay nào. Nó là bàn tay thứ 13. Hình ảnh Juda cầm gói tiền run rẩy không mang nhiều ý nghĩa.
  Bởi The last super là của Leonardo Da Vinci, tu viện trưởng của Tu viện Sion-người mang trong mình trách nhiệm Bảo vệ chén thánh. Người yêu phụ nữ và biết đòi công bằng cho chính họ.

  6.Bức tự họa của Van Gogh

  post-38-1230902450_500

  Rất ít người hiểu được tranh Van Gogh, họ chỉ biết đến tranh của Van Gogh qua những bài báo, những lời trầm trồ của các nhà phê bình nghệ thuật.Xin mạn phép đưa lên cho các bạn 2 bức tranh nổi tiếng của ông. Đó là bức tự họa trị giá 20 triệu đô la của ông và bức hình dưới đây. Cảm nhận bức hình này của tôi là có cái gì đó mãnh liệt, xoáy vào trong tâm khảm, cảm giác mê hoặc và khó diễn tả thành lời.  Còn các bạn, nếu bạn hiểu được tranh Van Gogh thì bạn hãy tự hào vì mình là một trong số ít những người hiểu được tranh ông.

  7. Những bức tranh của Picaso

  Nếu nói tranh của Van Gogh khó hiểu thì tranh của Picaso là rất rất, cực kỳ khó hiểu. Nếu hiểu được tranh Van Gogh mà tự hào 1 thì hiểu được tranh Picaso là tự hào 10.
  Tranh Picaso là gì? Đó chỉ là những khối hình học, những hình ảnh kỳ lạ, nguyệch ngoạc, những hình thù không được rõ ràng, những những con người quằn quại méo mó. Picaso mạng một phong cách lạ lùng và siêu tưởng, độc đáo và hư ảo.
  Nhưng kỳ lạ một điều, không mấy ai hiểu được tranh của ông nhưng tranh của ông lại là đắt giá nhất thế kỷ. Theo đánh gia của các chuyên gia, tổng trị giá các tác phẩm của Picasso có thể vượt quá 1 tỉ USD. Vào đầu tháng 5/2004, chỉ riêng một tác phẩm thời kỳ đầu của Picasso – bức tranh “Cậu bé cầm chiếc tẩu” - đã được Hãng Sotheby’s bán với giá kỷ lục 104 triệu USD. Từ trước tới nay ông vẫn là một trong những danh hoạ được đánh giá cao nhất và tranh được nhiều người mua nhất. Trong số những bức tranh được mua với giá cao nhất trong lịch sử các cuộc bán đấu giá thì có đến 7 bức là của Picasso. Và tranh Picasso là tranh được giới tội phạm yêu nhất.
  Xin giới thiệu bạn một số bức của Picaso, nếu hiểu được. Xin nhiệt liệt chúc mừng.(Riêng tôi không hiểu, nhưng phải công nhận là độc đáo.


  tranh-picasso


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Văn Lực @ 20:07 14/04/2010
  Số lượt xem: 12506
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  thật là ấn tượng!
  Avatar
  Chúc bạn có những ngày nghỉ thật vui!
  Avatar

  1080516032306_01

  thật tuyệt, đỉnh cao của nghệ thuật

   
  Gửi ý kiến