TIN TỨC GIÁO DỤC

Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Ảnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf Trieu_bong_hong.swf 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf Yeu_lam.jpg O.jpg S.jpg Hj.jpg 83C.swf Dem_dong_loan.swf Happy_new_year.swf Ai__untitled.jpg 20m3.swf Chuc_mung_ngay_phu_nu_Viet_Nam_20__10.flv 571.jpg 0.M_03F.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • (Phạm Thị Thương Huyền)

  Tinh xa

  CHÂN TRỜI CHỈ MỞ RA CHO NHỮNG AI SAY MÊ HỌC TẬP...

  Chào mừng quý vị đến với CHÂN TRỜI RỘNG MỞ- Phạm Thị Thương Huyền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Khoa học lý thú >

  Thế giới sau 5 năm nữa

  Mới đây, hãng IBM (Mỹ) đã giới thiệu các sáng chế đang được triển khai trong phòng thí nghiệm. Nếu việc thử nghiệm thành công thì các sáng chế này sẽ có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta trong 5 năm tới.

  Mua sắm nhanh hơn, tiện lợi hơn nhờ máy tính

  Camera, màn hình và máy vi tính tốc độ cao - đó là những thứ có thể thay thế cho... phòng thử quần áo.

  Việc mua sắm trên mạng trở nên thuận lợi khi chúng ta cần một cái tivi hay điện thoại mới. Tuy nhiên khi phải quyết định mua mỹ phẩm hay quần áo thì nhiều người vẫn thích tự đến các cửa hàng. Tất nhiên là môn điện tử học cũng có cơ hội "nhảy" vào lĩnh vực này. Hệ thống Super Pharm đã đưa ra một loại thiết bị tên là Gương ảo. Nữ khách hàng dự định mua phấn nền hay son môi sẽ không phải đến cửa hàng mỹ phẩm để thử xem màu son hay phấn có hợp với mình hay không. Họ chỉ cần đứng trước màn hình máy tính có gắn camera. Khuôn mặt của khách hàng sẽ được camera ghi lại. Bây giờ, khách hàng chọn một loại mỹ phẩm nào đó, "quét" mã vạch của mỹ phẩm bằng đầu đọc; ngay lập tức trên màn hình hiện lên hiệu quả sử dụng mỹ phẩm.

  Ý tưởng này cần được mở rộng thành "gương ảo" phản chiếu toàn thân, nhờ đó chúng ta có thể chọn quần áo và ngắm mình qua "gương" xem có phù hợp hay không. Ngoài ra còn có thể gửi ảnh bằng tin nhắn để tham khảo ý kiến bạn bè về bộ quần áo đó.

  Chẩn đoán y học

  Sự kết hợp của nghiên cứu gen, hình ảnh y học và hệ thống mô phỏng cho phép dự đoán được bệnh tật trước khi chúng xuất hiện.

  Theo các chuyên gia từ IBM, trong vòng 5 năm nữa, chẩn đoán y khoa sẽ đi từ giai đoạn nhận biết những căn bệnh đang tồn tại sang giai đoạn dự đoán những căn bệnh sắp xuất hiện. Điều này là khả thi do nghiên cứu gen có giá thành thấp và trở nên phổ biến. Ngoài ra còn do kỹ thuật nhận biết hình ảnh và mô phỏng hoạt động cơ thể phát triển ở mức cao. Sau 5 năm, bản đồ gen người cho phép chúng ta nhận ra những thời khắc nguy kịch, có khả năng mắc bệnh ung thư, béo phì, tiểu đường... Nếu như kết hợp với kỹ thuật tạo hình ảnh y học như cộng hưởng từ hay chụp cắt lớp thì chúng ta có thể có được thông tin chính xác về trạng thái cơ thể.

  Hiện tại, đã xuất hiện khả năng mô phỏng sự tiến triển của căn bệnh bằng cách sử dụng hệ thống tính toán phức tạp, qua đó dự đoán được diễn biến bệnh lý trong cơ thể chúng ta. Những bước đi đầu tiên theo xu hướng này đã được IBM và Viện công nghệ liên bang Thuỵ Sĩ phối hợp thực hiện. Họ đã triển khai đề án Dự đoán sự thay đổi trong hệ xương do bị loãng xương, nhờ đó có thể biết được chính xác vị trí những phần xương có khả năng bị gãy.

  Lấy năng lượng mặt trời

  Các tổ chức bảo vệ môi trường luôn kêu gọi sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo, trước hết là năng lượng mặt trời. Vấn đề là ở chỗ hiệu suất của những tấm panel pin mặt trời sản xuất ra điện thường không vượt quá 15-20%. Để cải thiện điều đó, người ta đã chế tạo hệ thống gương - pin quang nhằm tập trung ánh sáng mặt trời vào một điểm nhờ những chiếc gương có hình dạng thích hợp. Tại điểm tập trung ánh sáng, có một chiếc pin quang có hiệu suất cao để tạo ra dòng điện từ năng lượng mặt trời. Phương pháp này ít tốn kém hơn so với việc sử dụng những tấm panel phẳng truyền thống. Tuy nhiên hệ thống này cũng có nhược điểm: Ánh sáng mặt trời tập trung vào một điểm sẽ tạo ra nhiệt độ cao, có thể làm chảy cả kim loại.

  Năm ngoái, hãng IBM đã giới thiệu một loại pin mặt trời mới, cho phép lấy được năng lượng trên bề mặt nhiều gấp 2300 lần so với pin mặt trời thông thường.

  Nói chuyện với máy tính

  Chuột và bàn phím trở nên phổ biến đến mức ngày nay khó mà hình dung được một giao diện khác để có thể "trò chuyện" với máy tính. Tuy nhiên những thiết bị ấy rất khác so với những phương thức tự nhiên mà con người sử dụng để giao tiếp với nhau. Nhiệm vụ mà IBM đặt ra là trong vòng 5 năm tới, con người sẽ dùng tiếng nói để giao tiếp với máy tính, đặc biệt là để "lướt" mạng.

  Bộ nhớ hoàn hảo

  Máy tính tốc độ cao, điện thoại di động hiện đại kết nối internet có năng lực tính toán lớn có khả năng tạo ra một lượng thông tin khổng lồ. Vài ba năm nữa, chúng ta có thể dễ dàng "ghi" đâu đó trên mạng những thông tin đại loại như chúng ta đã nói chuyện với ai, ở đâu và nói chuyện gì... Việc quên lãng không còn là trở ngại, bởi vì việc lấy những "hồi ức số" từ trên mạng chỉ còn là vấn đề vài chục giây. Điện thoại di động và các thiết bị cầm tay khác luôn nhắc nhở chúng ta về các công việc hàng ngày.

  Những dữ liệu mà chúng ta tạo ra và tái tạo không còn phải ràng buộc vào một thiết bị cụ thể nào nữa. Tuỳ theo nhu cầu, chúng ta có thể truy cập dữ liệu ở nơi làm việc, ở nhà hay trên phố. Tất cả thông tin sẽ được lưu trữ tại trung tâm dữ liệu và được bảo vệ sao cho chỉ người có mã số riêng mới truy cập được vào các dữ liệu cá nhân của họ.

  Thu Nguyệt (Theo Przekroj) - Báo Giáo dục và Thời đại


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thị Thương Huyền @ 17:03 25/08/2009
  Số lượt xem: 1234
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến