TIN TỨC GIÁO DỤC

Tài nguyên dạy học

Sắp xếp dữ liệu

Ảnh ngẫu nhiên

Video_13cailuongEnglish.flv 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf Trieu_bong_hong.swf 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf TIENG_DAN__An_Thuyen_Top_ca.swf Yeu_lam.jpg O.jpg S.jpg Hj.jpg 83C.swf Dem_dong_loan.swf Happy_new_year.swf Ai__untitled.jpg 20m3.swf Chuc_mung_ngay_phu_nu_Viet_Nam_20__10.flv 571.jpg 0.M_03F.jpg

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

  • (Phạm Thị Thương Huyền)

  Tinh xa

  CHÂN TRỜI CHỈ MỞ RA CHO NHỮNG AI SAY MÊ HỌC TẬP...

  Chào mừng quý vị đến với CHÂN TRỜI RỘNG MỞ- Phạm Thị Thương Huyền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Kì quan- thắng cảnh nổi tiếng thế giới >

  Thung lũng sông Loire - Vương quốc của những lâu đài

  Thung lũng sông Loire - Vương quốc của những lâu đài

    Những danh lam thắng cảnh, các kỳ quan thế giới là những công trình kiến trúc, điêu khắc hoàn hảo của tự nhiên và đại diện cho những thành tựu tuyệt vời nhất của nền văn minh nhân loại. Bài học trực tuyến Địa lý hôm nay sẽ đưa chúng ta đến với một trong các danh lam, kỳ quan đó: Thung lũng sông Loire - Vương quốc của những lâu đài


  Toàn cảnh Loire

  Thung lũng Loire thơ mộng với những vườn nho nổi tiếng, những xóm làng đẹp như tranh vẽ và biết bao điều thú vị đượm màu thôn dã. Chính nơi đây đã in dấu chân bao vị quốc Vương uy nghi hùng dũng của nước Pháp xinh đẹp đi tìm sự thanh thản và những trò tiêu khiển sau chuỗi ngày làm việc nặng nề chốn Hoàng Cung. Đây cũng là nơi sản sinh những mối tình lãng mạn và cả những cuộc tình vụng trộm. Thung lũng Loire nỗi tiếng trên thế giới về những lâu đài nguy nga tráng lệ được xem như một trong những khu vực chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng nhất nước Pháp.

  Được nối bởi sông Loire hiền hoà uốn khúc dài 1000 kilômét Vương quốc của những lâu đài trải dài từ New Orleans đến Algers với những thành phố lịch sử như: Tours, Amboise, Blois và Sanmur.

  Giữ một vị trí chiến lược quan trọng, thung lũng Loire đã trải qua những bước thăng trầm của lịch sử: một thời là thuộc địa của đế chế La Mã, là cái nôi của chế độ tu viện Pháp vào thế kỷ IV, là niềm thèm khát của người rợ Hung Attila thế kỷ V, bị giày xéo bởi những đạo quân xâm lược Hồi giáo thế kỷ VIII và là mục tiêu cướp bóc của bọn lấn chiếm Norman thế kỷ X.

  Từ thế kỷ XI, thung lũng Loire trở thành nơi vui chơi giải trí cho các quốc Vương Pháp, một Paris thôn dã cho những cuộc săn bắn thú rừng hay cho những Vương công muốn quên lãng công việc của Vương triều bằng những cuộc tình thú vị. Thời kỳ Phục Hưng bắt đầu bằng thế kỷ XVI với sự ra đời của nhiều lâu đài nguy nga tráng lệ được tô điểm bởi những khu vườn xinh đẹp bao quanh. Thế kỷ XVII đã xoá sạch dấu vết những pháo đài, tiên đồn phòng thủ chống ngoại xâm được dựng lên vào giữa thế kỷ thứ thứ X và XI. Trải qua cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 và hai cuộc chiến tranh thế giới, nhiều lâu đài còn giữ được hầu như nguyên vẹn, chỉ có một số tác phẩm nghệ thuật cổ điển bị mất và bị phá huỷ.

  Một trong những lâu đài được ngưỡng mộ nhất ở thung lũng Loire là lâu đài Blois do Quận công Chatillon xây dựng năm 1391, giống như một pháo đài thời Trung cổ và trở thành dinh thự Hoàng gia năm 1498. Trong thời gian triều đình đóng đô tại đây, có tới 15000 người phục vụ bên trong và ngoài lâu đài. Mỗi biểu tượng ở Blois đều có lịch sử riêng của nó. Francois I có biểu tượng con rồng phun lửa; biểu tượng của mẹ ông là con thiên nga bị mũi tên xuyên qua và Louis VII là con nhím.

  Chambord, lâu đài lớn nhất ở thung lũng Loire do Francois I xây dựng năm 1539 kiến trúc kiểu Italia, mang phong thái của nhà danh họa Léonardode Vina, gồm 440 phòng và 365 lò sưởi. Tình cờ đến thăm lâu đài này, quốc Vương Carlos V của Tây Ban Nha vô cùng xúc động thốt lên: "Chambord là kết tinh những cố gắng của toàn nhân loại". Ngày nay lâu đài này còn lưu giữ một bộ sưu tầm nghệ thuật vô giá, một trong những nét hấp dẫn đối với khách du lịch.

  Lâu đài Chrverney gần Blois và Chambord còn giữ được những đồ đạc có giá trị lịch sử như: chiếc giường lộng lẫy của Quốc Vương với những hoa văn chạm trổ độc đáo và một vài tấm thảm quý từ thế kỷ XVII. Tại đây, còn có một phòng trưng bày hàng nghìn bộ gạc hươu nai và những cũi chó nổi tiếng thế giới mà cũi lớn nhất nhốt tới 70 con chó.

  Hai lần bị san bằng, lâu đài Chammont trông giống như một pháo đài do Hồng Y Giáo chủ xứ Amboise xây dựng vào thế kỷ XV, đã chứng kiến nhiều mối tình thơ mộng lãng mạng trong nhiều thế kỷ và một cuộc tình vụng trộm đã bị phát giác. Chính tại đây nhà chiêm tinh học của Catherine de Medici đã tiên đoán cái chết bất đắc kỳ tử của ba đứa con trai bà. Và cũng tại lâu đài này năm 1560, quá đau đớn với sự ra đi của chồng là Henri II, Catherine đã tức phát điên lên, cho đầy biệt xứ Diane de Poitiers, tình nhân của chồng bà. Nó được mệnh danh là lâu đài sáu người phụ nữ. Chenonceaux được Henri II đánh giá là một trong những lâu đài đẹp và sang trọng nhất của Vương quốc ông. Trong nhiều giai đoạn lịch sử, lâu đài này là nơi ở của nhiều phụ nữ, nhưng nổi danh nhất trong số này là Diane de Poitiers, tình nhân của Henri II, và bà là người nhiều hơn ông 20 tuổi.

  Được xây dựng hoàn thành vào năm 1536, Villandry là lâu đài cuối cùng trong số những lâu đài vĩ đại thời kỳ Phục Hưng nằm bên bờ sông Loire, nổi tiếng về những khu vườn tuyệt đẹp, một thể khảm hình học tuyệt mỹ.

  Cách Villadry không xa, bên bìa rừng Chinon tối đen huyền bí là lâu đài Dusse được truyền tụng là cung điện Người đẹp đang ngủ. Nó cũng được xây dựng vào thế kỷ XV theo kiểu lâu đài thời Trung Cổ. Dusse đã là nguồn cảm hứng của biết bao bài thơ và truyện cổ tích.

  Lâu đài Hoàng gia Ambois được xây dựng vào thế kỷ XV bên cạnh một pháo đài Trung Cổ, nơi đây Chalrles XVIII đã chào đời và trút hơi thở cuối cùng.

  Tản bộ dọc bờ sông Loire, Vương quốc các lâu đài hiện dần ra dưới dạng quần thể gồm 120 lâu đài lớn nhỏ. Vẻ cổ kính lộng lẫy của các lâu đài cộng với cảnh trời mây sắc nước hữu tình khiến cho khách viếng thăm hồi tưởng lại lịch sử Hoàng Gia Pháp và những mối tình lãng mạn của các bậc đế Vương trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, một số lâu đài đã biến thành những khách sạn phục vụ khách du lịch. Tại đó, du khách có thể thưởng thức những loại rượu hảo hạng và những món ăn ngon nhất của nước Pháp.


  Sông Loire


  Lâu đài Amboise


  Lâu đài Chambord


  Lâu đài Chaumont-sur-Loire


  Lâu đài Chenonceau


  Lâu đài Villandry

   Hình ảnh chụp từ vệ tinh

  1. Lâu đài Chambord

  Sau đây là hình ảnh của Lâu đài Chambord được chụp từ vệ tinh. Ảnh chụp được lấy trực tiếp từ Internet và bạn có thể tương tác trực tiếp với hình ảnh trên trang này.

  Dùng chuột kích vào vị trí bất kỳ trên bản đồ, kéo rê chuột, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh theo mọi góc độ

   

  2. Lâu đài Chaumont

  Sau đây là hình ảnh của Lâu đài Chaumont được chụp từ vệ tinh. Ảnh chụp được lấy trực tiếp từ Internet và bạn có thể tương tác trực tiếp với hình ảnh trên trang này.

  Dùng chuột kích vào vị trí bất kỳ trên bản đồ, kéo rê chuột, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh theo mọi góc độ

   

  3. Lâu đài Chenonceau

  Sau đây là hình ảnh của Lâu đài Chenonceau được chụp từ vệ tinh. Ảnh chụp được lấy trực tiếp từ Internet và bạn có thể tương tác trực tiếp với hình ảnh trên trang này.

  Dùng chuột kích vào vị trí bất kỳ trên bản đồ, kéo rê chuột, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh theo mọi góc độ

   

  4. Lâu đài Villandry

  Sau đây là hình ảnh của Lâu đài Villandry được chụp từ vệ tinh. Ảnh chụp được lấy trực tiếp từ Internet và bạn có thể tương tác trực tiếp với hình ảnh trên trang này.

  Dùng chuột kích vào vị trí bất kỳ trên bản đồ, kéo rê chuột, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh theo mọi góc độ


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thị Thương Huyền @ 22:08 23/05/2009
  Số lượt xem: 1813
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến